• ไม่มีหมวดหมู่

smith and wesson 325 PD ลูกโม่ 11 มม. เบาที่สุดในตลาดเหนือคู่แข่ง

ปืนลูกโม่โครงใหญ่ใช้ระบบเปิดโม่ออกข้างกระบอกแรกของสมิธฯ คือรุ่น .44 แฮนด์ อิเจ็คเตอร์ (.44 Hand Ejector) เริ่มผลิตในปี ค.ศ. 1907 ที่ตั้งชื่อเรียกเช่นนี้เพราะปืนลูกโม่สมิธฯ ที่ขายอยู่เดิมเป็นแบบ “หักคอ” (Top-break) ก้านคัดปลอกทำงานอัตโนมัติเมื่อปลดล็อกหักโครงลงเปิดท้ายโม่ พอเปลี่ยนการทำงานเป็นแบบเปิดโม่ออกข้าง ผู้ใช้ต้องกดก้านคัดปลอกจากด้านหน้าเอง แต่ปืนแบบใหม่ได้เปรียบด้านความแข็งแรงเพราะโครงปืนเป็นชิ้นเดียว ปืนแฮนด์อิเจ็คเตอร์จัดว่าเป็นปืนขายดีของยุคนั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเกิดสงครามโลกครั้งที่หนึ่งในปี ค.ศ. 1914 โดยกองทัพอังกฤษสั่งซื้อปืนนี้ในขนาดกระสุน .455 ถึงหกหมื่นแปดพันกระบอก

สมิธ 325 PD ที่จัดว่าเป็นปืนขนาด .45 ที่เบาที่สุด แม้เทียบกับปืนกึ่งออโตฯ ลำกล้องสั้นสามนิ้วโครงอัลลอยตัวเบาที่สุดของสมิธฯ เอง คือโปรซีรีส์ โครงสแกนเดียมก็ยังเบากว่าอยู่ 60 กรัม ที่ 325 PD ทำน้ำหนักตัวได้เบาเป็นพิเศษเพราะใช้โลหะอัลลอยทั้งโครงและโม่ โดยโครงเป็นสแกนเดียม และโม่เป็นไทเทเนียม

การทำงานของ 325 PD เป็นลูกโม่ไกดับเบิล/ซิงเกิล เปิดโม่ออกข้าง โม่จุ 6 นัด ใช้ตับกระสุนได้ทั้งแบบ 2, 3 หรือ 6 นัด กรณีจำเป็นไม่มีตับกระสุนก็สามารถบรรจุตรงเข้าในรังเพลิง ยิงได้ เนื่องจากในโม่มีไหล่ยันปลายปลอกกระ สุน เพียงแต่จะคัดปลอกไม่สะดวก ผิวปืนส่วนโครงเป็นสีดำด้าน ด้านขวาสลักรูปสัญลักษณ์อะตอมของธาตุสแกนเดียม มีอิเล็กตรอน 21 ตัว โม่สีเทา ที่โครงปืนด้านบนส่วนหน้าโม่มีแผ่นเหล็กสอดไว้รับก๊าซร้อน ป้องกันการสึก กร่อนที่จุดนี้ หน้าไกเรียบ มีสลักหยุดไก ศูนย์หน้าใส่แท่งรวมแสงสีแดง ศูนย์หลังปรับได้แบบยิงเป้า แต่ร่องศูนย์บากเป็นรูปตัว V กว้างเพื่อให้เล็งยิงได้เร็ว

มีข้อสังเกตคือ แม้ปืนจะเบามากแต่เนื่องจากตัวค่อนข้างใหญ่ และศูนย์หน้าหลังสูง ทำให้พกซ่อนไม่สะดวก ใช้พกซองด้านนอกจะเหมาะกว่า ความเร็วกระสุนใกล้เคียงกับปืนกึ่งอัตโนมัติยิงจากลำกล้องสามนิ้วครึ่ง


ที่มา : https://www.dailynews.co.th/article/344554

Gun Nuts Reviews: Smith & Wesson 325PD


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...