Smith & Wesson 625 JM ปืนลูกโม่ที่ยิงเร็วที่สุด สามวิสิบสองนัด!!

เจอรี มิชชุแล็ค (Jerry Miculek) เจ้าของชื่อย่อ JM ที่ สมิธฯ นำมาต่อท้ายชื่อรุ่นปืน 625 นี้ จัดว่าเป็นเอตทัคคะในด้านปืนลูกโม่ยิงเร็ว ภาษาชาวบ้านก็คือ เก่งระดับสุดยอด ถ้าเป็นปืนสั้นลูกโม่แบบดับเบิลแอ๊คชั่น เจอรียิงได้เร็วกว่า แม่นกว่าใคร ๆ จนมีการเปรียบเทียบกับ เอ็ด แม็คกิฟเวิร์น (Ed McGivern) มือปืนในตำนาน ที่ทำสถิติยิง 5 นัดใน “เศษสองส่วนห้าของวินาที” และ 60 นัดจากลูกโม่บรรจุกระสุนพร้อม 10 กระบอก ใน 25 วินาที ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1932 โดยเชื่อกันว่า เร็วที่สุดไม่มีทางที่ใครจะทำลายสถิติได้อีกแล้ว อุปกรณ์จับเวลาในยุคของ แม็คกิฟเวิร์น นั้น เป็นนาฬิการะบบจักรกล ความละเอียดเพียง .05 วินาที เมื่อยิงปืนสิบกระบอกใช้คนกดเริ่มและหยุดได้ไม่ยุ่งยาก แต่เมื่อจับเวลาสั้นมากในการยิง 5 นัดนั้น ใช้วิธีติดสวิตช์ไฟฟ้าไว้ที่โกร่ง ไก ต่อสายไปถึงโซลินอยด์ให้กดปุ่มบนนาฬิกา เหนี่ยวไกครั้งแรกเริ่มจับเวลา เหนี่ยวไกครั้งที่ห้าหยุดเวลา เมื่อคิดเผื่อความคลาดเคลื่อนของอุปกรณ์แล้ว เชื่อกันว่า แม็คกิฟเวิร์น ยิง 5 นัด ได้ในเวลา 0.45 วินาที ได้กลุ่มกระสุนขนาดฝ่ามือปิดมิดบนเป้าที่ระยะ 15 ฟุต ปืนที่ใช้คือ สมิธฯ โมเดล 10 ขนาด .38 สเปเชียล

ในปี ค.ศ.2003 มิชชุแล็ค ใช้ปืนโมเดล 64 ซึ่งก็คือโมเดล 10 วัสดุสเตน เลส จับเวลาด้วยเครื่องอิเล็กทรอนิกส์สมัยใหม่เริ่มและหยุดเวลาด้วยเสียงปืน ยิง 5 นัด ทำได้ 0.59 วินาที หลายครั้ง และเร็วที่สุดคือ 0.57 วินาที ไม่สามารถลบสถิติการยิงกระบอกเดียวของแม็คกิฟเวิร์นได้ แต่เมื่อยิง 10 กระบอก 60 นัด สามารถทำได้ในเวลาเพียง 17.12 วินาที ได้รับการบันทึกเป็นสถิติโลกใหม่รสนิยมส่วนตัวของ มิชชุแล็ค ชอบปืนลูกโม่โครงใหญ่ (N frame) มากกว่า โดยก่อนหน้าจะลบสถิติของแม็คกิฟเวิร์นนั้น เคยใช้ปืนโมเดล 627 ขนาด .357 โม่จุ 8 นัด ยิงกระสุน .38 สเปเชียล หมดโม่ในเวลาเพียง 1.0 วินาที และเมื่อยิงเป้าละ 2 นัด 4 เป้า ใช้เวลาเพียง 1.06 วินาทีเท่านั้น โดยกระสุนทุกนัดยิงเข้าในวงคะแนนเต็มของเป้าต่อสู้จากระยะ 15 ฟุต อีกสถิติหนึ่งของมิชชุแล็ค ใช้ปืนโมเดล 625 ขนาด .45 ACP ยิง 6 นัด คัดปลอกบรรจุใหม่ ยิงอีก 6 นัด ใช้เวลารวม 2.99 วินาที นอก จากแสดงถึงความสามารถในการใช้ปืนแล้ว ยังแสดงข้อดีของปืนลูกโม่ที่ใช้กระสุนปืนกึ่งอัตโนมัติ ที่คัดปลอกและบรรจุใหม่ได้เร็วมาก เนื่องจากลักษณะกระสุน .45 ACP เป็นแบบไม่มีริม เมื่อใช้กับปืนลูกโม่เพิ่มอุปกรณ์เป็นแหนบวงเดือน “มูนคลิป” (Moon Clip) รวมกระสุนไว้เป็นพวงโดยจับที่ร่องรับของรั้งปลอก กระสุนเรียงตัวเป็นวงตรงแนวช่องโม่ บรรจุเข้าปืนได้สะดวกรวดเร็ว เมื่อยิงแล้วกระทุ้งก้านคัดปลอกก็จะหลุดออกมาพร้อมกันทั้งหกปลอก ถ้าจำเป็นอาจใส่กระสุนเข้าช่องโม่ทีละนัดได้ ปืนยิงได้โดยปลายปลอกจะยันกับไหล่ในช่องโม่ แต่การคัดปลอกจะยุ่งยากต้องกระทุ้งทีละช่องจากด้านหน้า

ปืนที่ มิชชุแล็ค ใช้ทำสถิติยิงเร็วทุกกระบอก ใช้ด้ามที่เจ้าตัวออกแบบเอง ลักษณะแบนบางกว่าด้ามโรงงานปกติ และที่สำคัญคือ สปริงแข็งเต็มสภาพ ไม่มีการลดสปริงให้ไกเบา เนื่องจากต้องอาศัยสปริงคืนไกดีดกลับไปด้านหน้าให้เร็วที่สุด จึงจะยิงซ้ำได้เร็ว รุ่นที่ติดชื่อย่อพร้อมสัญลักษณ์สายฟ้าฟาดนี้ เป็น 625-8 คือปรับปรุงรอบที่ 8 เข็มแทงชนวนฝังโครง มีกุญแจล็อกเหนือปุ่มปลดโม่ ด้ามมิชชุแล็ค ไม้ชิ้นเดียว ใช้สกรูยึดตัวเดียวที่ส้นด้าม โดยรวม สมิธฯ 625 JM เป็นปืนต่อสู้ระดับฉกรรจ์ มีความพิเศษในตัวลักษณะปืนกึ่งสะสม โดยยังใช้ยิงเป้า เฝ้าบ้าน หรือพกซองนอกสำหรับเจ้าหน้าที่ได้อย่างดี กระสุน .45 ACP หรือ สิบเอ็ด มม. เชื่อได้ในด้านอานุภาพ ความแม่นยำสูง โดยแรงรีคอยล์ยังคุมได้สบาย กระสุนหาซื้อได้ทุกสนามซ้อม ใช้หัวกระสุนได้ทุกแบบไม่ต้องกังวลเรื่องป้อนกระสุนเหมือนปืนกึ่่งอัตโนมัติ ศูนย์หลังแบบยิงเป้าปรับได้ศูนย์หน้าฝังตุ่มทองช่วยให้ทาบเป้าได้เร็ว ความแม่น ยำระดับปืนยิงเป้า เป็นปืนโครงใหญ่ ทนทานแข็งแรงดี.

ข้อมูลสรุป Smith & Wesson 625 JM

ขนาดกระสุน .45 ACP โม่ 6 นัด ใช้แหนบวงเดือน

มิติ ยาวxสูงxหนา : 234x140x43 มิลลิเมตร

ลำกล้อง 102 มม. (4 นิ้ว) น้ำหนัก 1,145 กรัม

แรงเหนี่ยวไก ดับเบิล 6,000 กรัม (13.2 ปอนด์) ซิงเกิล 1,800 กรัม (4 ปอนด์)

วัสดุ เหล็กสเตนเลส, ด้ามไม้

อื่น ๆ รุ่นธรรมดาคือโมเดล 25 เหล็กรมดำ

ลักษณะใช้งาน ยิงเป้า, เฝ้าบ้าน, พกซองนอก, ต่อสู้ระยะปานกลาง

ตัวเลือกอื่น Taurus Tracker 455


ขอบคุณข้อมูลจาก ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช
http://www.dailynews.co.th/article/229630

https://commonmanoutdoors.weebly.com/blog/smith-and-wesson-625-jm-review


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...

watch anime online free watch movies free online watch tv series online free free watch movies online myflixer flixtor watch series online free watch series soap2day movies watchmovieshd watch series hd