Smith&Wesson 22A ใช้งานล่าสัตว์เล็กหรือซ้อมมือ ช่วยประหยัดค่าฝึกซ้อมได้มาก

กระสุนลูกกรด .22 หรือที่เรียกเป็นทางการว่า “ชนวนริม” (Rimfire) จัดว่าเป็นกระสุนปืนความแรงต่ำ ยิงง่ายแรงสะบัดน้อย เสียงไม่ดังมาก ปกติจะเป็นปืนกระบอกแรกสำหรับหัดยิง ใช้งานล่าสัตว์เล็ก หรือยิงเป้า ซ้อมมือ ราคากระสุนไม่แพงเท่ากระสุนชนวนกลาง ช่วยประหยัดเงินค่าฝึกซ้อมได้มาก

22A-1 รุ่นสั่งทำพิเศษโดย “ทาโล” (TALO Distributors, Inc.) ซึ่งเป็นบริษัทขายส่งเครื่องกีฬากลางแจ้งประเภทตกปลาล่าสัตว์ มีกลยุทธ์การขายคือสร้างความแตกต่างให้ตัวสินค้า จากรุ่นปกติเป็นรุ่นพิเศษ หากินกับผู้ผลิตปืนรายใหญ่ เช่น รูเกอร์, โคลท์, สมิธฯ เป็นต้น ปืนทาโลตั้งราคาสูงกว่ารุ่นปกติ โดยสัญญาจะแบ่งรายได้ให้องค์กรที่ร่วมโครงการ เช่น ทีมยิงปืนอเมริกัน เป็นต้น

จุดที่ ทาโล สั่งทำพิเศษสำหรับ 22A-1 คือ ลำกล้องสเตนเลสส์กลม ขัดเงา เซาะร่องลดน้ำหนักบางส่วน เคลือบผิวดำส่วนที่เซาะร่องและส่วนปลายที่คว้านเก็บเกลียว ลำเลื่อนขัดเงาสองด้านรับกับลำกล้อง สันปืนติดรางวีเวอร์มาตรฐาน รับอุปกรณ์ช่วยเล็งได้หลากหลาย และมีศูนย์เปิดปรับได้สี่ทิศทางแบบยิงเป้า แต้มจุดขาวสามจุด ด้ามไม้แกะลายสวยงามพิเศษ

ดังที่กล่าวแล้วว่า สมิธฯ 22A มีระบบความปลอดภัยสูงสุด คือนอกจากคันนิรภัยแล้ว ยังมีระบบตัดสะพานไกเมื่อถอดซองกระสุน และขณะเข้าห้ามไกไว้ยังสามารถบริหารลำเลื่อนได้ การถอดเพื่อทำความสะอาดหรือเปลี่ยนลำกล้อง เริ่มจากเข้าห้ามไก, ปลดซองกระสุน, ดึงลำเลื่อนถอยหลังสุด ผลักคันค้างลำเลื่อนขึ้นขัดค้างไว้, ดันสลักใต้ลำกล้องให้จมเข้าในโครง, กระดกปลายลำกล้องขึ้น, ขยับลำกล้องถอยหลังเล็กน้อยให้ตะขอด้านในหลุดจากโครง, ยกชุดลำกล้องออก, ใช้ฝ่ามือปิดด้านบนลำเลื่อนป้องกันสปริงลำเลื่อนไว้, กดคันค้างลงค่อยๆ ผ่อนลำเลื่อนเดินหน้า แยกสปริงกับลำเลื่อนออกจากตัวปืน ทั้งหมดทำได้โดยปืนเข้าห้ามไก นอกจากปลอดภัยแล้วยังช่วยป้องกันการเหนี่ยวไก ซึ่งจะทำให้นกสับลงมาโดยไม่มีลำเลื่อนรับ ปืนอาจชำรุดได้


ที่มา : https://www.dailynews.co.th/article/258007


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...