Smith&Wesson M986 ตัวเล็กสเปคแรง 9มม. เจ็ดนัดจุใจ

กระสุนแบบไม่มีริม หากจะใช้กับปืนลูกโม่มีปัญหาสองข้อ หนึ่งคือกระสุนยุบเข้าในรังเพลิงทำให้การจุดชนวนไม่แน่นอน ปัญหาข้อที่สองตามมาคือแป้นคันปลอกไม่มีจานท้ายให้ยัน ซึ่งวิศวกรของ สมิธแอนด์เวสสัน คิดวิธีแก้ปัญหาทั้งสองได้ด้วย “ตับเดือนเสี้ยว” (half-moon clip) จับกระสุนสามนัดเข้าด้วยกัน ใช้สองตับได้กระสุนหกนัดเต็มหนึ่งโม่ ช่วยให้กองทัพสหรัฐช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่งที่ขาดแคลนปืน 1911 เพราะผลิตไม่ทัน ได้ปืนลูกโม่ใช้กระสุนขนาดเดียวกันคือ .45 ACP มาช่วยเสริม ปืนลูกโม่ที่ดัดแปลงให้ใช้ตับกระสุนเช่นนี้ ได้ชื่อทางทหารว่า M1917 ทั้งสมิธและโคลท์ช่วยกันผลิตได้ง่ายโดยดัดแปลงจากลูกโม่โครงใหญ่ที่มีอยู่เดิม แต่สมิธเป็นเจ้าของสิทธิบัตรตับกระสุน

ในยุคใหม่ที่หน่วยงานทหารตำรวจเปลี่ยนมาใช้ปืนกึ่งอัตโนมัติขนาด 9 มม.พาราฯ กันแพร่หลาย มีความพยายามที่จะให้ปืนลูกโม่เป็นทางเลือกของเจ้าหน้าที่ เนื่องจากเหตุผลด้านความคุ้นเคยชำนาญ และความปลอดภัย ผู้ผลิตปืนลูกโม่พยายามออกแบบแป้นคัดปลอกให้ทำงานกับกระสุนไม่มีริมได้ เช่น สมิธ โมเดล 547 และ รูเกอร์ Speed Six รุ่นพิเศษ หรือใหม่ล่าสุดเพิ่งเปิดตัวในปีนี้ คือ คอร์ท แต่มีข้อเสียคือต้นทุนการผลิตสูง ชิ้นส่วนเล็กไม่บึกบึนเหมือนแป้นคัดปลอกปกติ ทั้งสมิธและรูเกอร์ทำปืนสองรุ่นดังกล่าวอยู่ไม่นานก็ยกเลิกการผลิต

สมิธ กลับมาทำปืนลูกโม่ใช้กระสุนไม่มีริมโดยเฉพาะอีกครั้ง เมื่อมี “ตับกระสุนเดือนเต็ม” (full-moon clip) จับกระสุนหกนัดไว้ด้วยกัน ช่วยให้คัดปลอกและบรรจุใหม่ได้รวดเร็วมาก ได้พรีเซ็นเตอร์ เจอรี มิชเลค (Jerry Miculek) ใช้ปืน สมิธ 625 ขนาด .45 ACP ยิงสองโม่ 12 นัด ใช้เวลารวมทั้งคัดปลอกและบรรจุใหม่เพียง 2.99 วินาที สร้างยอดขายให้ปืนรุ่นพิเศษ ติดด้ามสลักชื่อ Jerry Miculek พร้อมโลโก้สายฟ้าแลบ และสมิธ ต่อยอดด้วยการใช้โครง L ของ 686 ขนาด .357 ยอดนิยม มาใส่โม่สั้น คว้านรังเพลิงสำหรับ 9 มม. พาราฯ โดยเฉพาะ ให้ใช้งานร่วมกับตับกระสุนเต็มวง จุ 7 นัด เท่าแม็กนั่มพลัส เรียกว่า โมเดล 986 ใส่ลำกล้อง 5 นิ้ว จัดอยู่ในชุด Pro Series เริ่มออกขายเมื่อปี 2014

ใหม่ล่าสุดที่เป็นนายแบบของสัปดาห์นี้ เป็น สมิธ 986 ที่ยกระดับขึ้นเป็นปืน PC (Performance Centre) ติดลำกล้อง 2.5 นิ้ว โครงและลำกล้องสเตนเลส ผิวพ่นแก้วนวล, โม่ไทเทเนียมแบบไม่เซาะร่อง สีเทาธรรมชาติ ติดศูนย์แบบยิงเป้า ด้ามไม้คัดลาย ระบบลั่นไกแต่งเรียบลื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งไกดับเบิลเบาพิเศษ ส่วนหนึ่งเป็นผลจากน้ำหนักตัวโม่ไทเทเนียมที่เบากว่าเหล็กมาก.


ขอบคุณความรู้ดีๆ จาก:…
นสพ.เดลินิวส์ ออนไลน์
คอลัมน์ รู้ลองเลือกปืน

โดย ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...

watch anime online free watch movies free online watch tv series online free free watch movies online myflixer flixtor watch series online free watch series soap2day movies watchmovieshd watch series hd