STI Marauder 9x19x21 ปืนแข่ง สวยปราณีต ดูดี มีมาตราฐาน

กระสุนขนาด 9 มม. ที่ได้รับความนิยมสูงสุด บ้านเราเรียก 9 พาราฯ มีชื่ออื่นคือ 9 mm. NATO เพราะเป็นกระสุนมาตรฐานกองทัพ นาโต้ หรือเรียกตามขนาดมิติว่า 9×19 mm. จากขนาดหน้าตัดหัวกระสุน 9 มิลลิเมตร กับความยาวปลอก 19 มิลลิเมตร  และสำหรับตัวเลข 21 ที่ขึ้นหัวเรื่องไว้นั้น คือความจุกระสุนของปืนนายแบบสัปดาห์นี้

ต้นตระกูลปืน “เก้าลูกดก” คือ เบรานิงก์ ไฮเพาเวอร์ เริ่มใช้ซองกระสุนสองแถว จุกระสุน 13 นัด  หลังจากนั้นมีหลายยี่ห้อทำได้ 15 นัด เช่น ซีแซด 75, เบเร็ตต้า 92 เป็นต้น มาเพิ่มเป็น 17 นัด ในยุคของ กล็อก ซึ่งดูเหมือนว่าจะแข่งกันทำปืนลูกดกมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ในการใช้งานจริง เมื่อปรับตัวปืนให้พกพาสะดวกในระดับ “คอมแพ็ค” ด้ามสั้นลงเล็กน้อย ความจุ 15 นัด สำหรับกระสุน 9 มม. พอจะถือได้ว่าเป็นมาตรฐาน

แต่สำหรับปืน STI Marauder (มารอ เดอร์ = จรยุทธ) กระบอกนี้ โรงงานตั้งใจให้เป็นปืนแข่งในระบบ 3-Gun Match จำลองสถานการณ์ยิงต่อสู้ มีการเคลื่อนที่ไปตามจุดยิงเหมือน IPSC แต่กำหนดให้ใช้ปืนสามกระบอกสามแบบ คือ ปืนพก, ปืนไรเฟิล และปืนลูกซอง ให้เหมาะกับระยะเป้าที่ยืดไกลออกไป ปืนที่ใช้เน้นลูกดกเพื่อลดความจำเป็นในการเปลี่ยนซองกระสุน มุ่งทำเวลารวมให้เร็วที่สุด ปืนลูกซองมักใช้หลอดยาวจุกระสุน 8 นัด ปืนไรเฟิล ใช้แม็ก 20 หรือ 30 นัด และปืนพกอย่างน้อยคือ 15 นัด

โครงปืนของ มารอเดอร์ มาจากรุ่น 2011 ของ STI ที่ออกแบบสำหรับให้ใช้กลไกควบ คุม, ลำกล้อง และลำเลื่อน เหมือนปืน 1911 แต่รับซองกระสุนสองแถว ซึ่งซองกระสุนปกติ เมื่อใช้กับขนาด .45 จุ 13 นัด โดยไม่ยื่นยาวจากโครงด้าม เมื่อปรับมารับกระสุน 9 มม. จุได้ 17 นัด แต่มารอเดอร์ ใช้ซองกระสุนยาวสุดตามกติกา ยื่นพ้นด้ามเล็กน้อย จุ 20 นัด บวก 1 ในลำกล้อง รวม 21 นัด

รายละเอียดส่วนอื่นของตัวปืน วัสดุโครงและลำเลื่อนเป็นเหล็กกล้า เคลือบเซอราโค้ทสีทราย, ลำกล้องเคลือบดำ, ศูนย์หน้าดำ มีเส้นรวมแสงเป็นจุดแดง, ศูนย์หลังดำแบบต่อสู้ ปรับซ้ายขวาสูงต่ำได้ ด้านหลังแกะลายตัดแสงสะท้อน, ห้ามไกซ้ายขวา, หลังอ่อนมีหางรองรับนกสับให้จับได้สูงเป็นพิเศษ เพิ่มสันกดอุ้งมือให้ทำงานได้แน่นอน, นกสับโปรงรูปห่วงกลมลดน้ำหนัก, เรือนสปริงนกสับแบบตรง แกะลายกันลื่น, เพิ่มปากบ่อรับซองกระสุนที่ส้นด้าม

โครงปืนส่วนครอบกันฝุ่นความยาวปกติ เพิ่มรางรับอุปกรณ์ด้านล่าง ติดเลเซอร์ ช่วยเล็งหรือไฟฉายได้สะดวก, ลำกล้องตรงแบบมาตรฐาน ใช้บูชครอบลำกล้อง, ฐานโตงเตงแบบดั้งเดิมไม่เพิ่มทางลาด, ลำเลื่อนมีลายกันลื่นหน้าหลัง, แกนสปริงลำเลื่อนชิ้นเดียวยาวตลอด เจาะรูขวางให้ใช้ลวดหนีบกระดาษเสียบล็อกสปริงได้ ถอดทำความสะอาดสะดวก

โดยรวม เอสทีไอ มารอเดอร์ เป็นปืนออกแบบสำหรับแข่งขัน รณยุทธ์ เน้นความแม่นยำ ทนทาน, จุกระสุนมากเป็นพิเศษ, ชิ้นส่วนภายในคัดเลือกอย่างดี  ฝีมือผลิตเรียบร้อยประณีต ศูนย์ดี ไกคมแบบปืนซิงเกิล การแต่งผิวสวยงามและต้านสนิมได้ดี  กระสุนขนาด 9 มม. หาง่ายมีขายทุกสนาม นอกจากใช้แข่งแล้ว ยังเป็นปืนเฝ้าบ้านได้ดี ตัวปืนใหญ่และค่อนข้างหนัก ไม่เหมาะสำหรับพกซองติดตัว.


ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช… อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/article/522640


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...