ข้อดีและข้อเสีย S&W 929 PC ขนาด 9มม. 8นัด ที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ!!

กระสุนแบบไม่มีริม หากจะใช้กับปืนลูกโม่มีปัญหาสองข้อ หนึ่งคือกระสุนยุบเข้าในรังเพลิงทำให้การจุดชนวนไม่แน่นอน ปัญหาข้อที่สองตามมาคือแป้นคันปลอกไม่มีจานท้ายให้ยัน ซึ่งวิศวกรของ สมิธแอนด์เวสสัน คิดวิธีแก้ปัญหาทั้งสองได้ด้วย “ตับเดือนเสี้ยว” (half-moon clip) จับกระสุนสามนัดเข้าด้วยกัน ใช้สองตับได้กระสุนหกนัดเต็มหนึ่งโม่ ช่วยให้กองทัพสหรัฐช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่งที่ขาดแคลนปืน 1911 เพราะผลิตไม่ทัน ได้ปืนลูกโม่ใช้กระสุนขนาดเดียวกันคือ .45 ACP มาช่วยเสริม ปืนลูกโม่ที่ดัดแปลงให้ใช้ตับกระสุนเช่นนี้ ได้ชื่อทางทหารว่า M1917 ทั้งสมิธและโคลท์ช่วยกันผลิตได้ง่ายโดยดัดแปลงจากลูกโม่โครงใหญ่ที่มีอยู่เดิม แต่สมิธเป็นเจ้าของสิทธิบัตรตับกระสุน

ในยุคใหม่ที่หน่วยงานทหารตำรวจเปลี่ยนมาใช้ปืนกึ่งอัตโนมัติขนาด 9 มม.พาราฯ กันแพร่หลาย มีความพยายามที่จะให้ปืนลูกโม่เป็นทางเลือกของเจ้าหน้าที่ เนื่องจากเหตุผลด้านความคุ้นเคยชำนาญ และความปลอดภัย ผู้ผลิตปืนลูกโม่พยายามออกแบบแป้นคัดปลอกให้ทำงานกับกระสุนไม่มีริมได้ เช่น สมิธ โมเดล 547 และ รูเกอร์ Speed Six รุ่นพิเศษ หรือใหม่ล่าสุดเพิ่งเปิดตัวในปีนี้ คือ คอร์ท แต่มีข้อเสียคือต้นทุนการผลิตสูง ชิ้นส่วนเล็กไม่บึกบึนเหมือนแป้นคัดปลอกปกติ ทั้งสมิธและรูเกอร์ทำปืนสองรุ่นดังกล่าวอยู่ไม่นานก็ยกเลิกการผลิต

คลิปทดสอบ

ข้อดี

-อุปกรณ์ให้มาเยอะ มีคอมป์ด้วย รูปร่างก็สวยงาม
-ปืนยิงนิ่ม รีคอยด์เบามาก
-ความแม่นยำ มาแบบเหลือๆ จัดศูนย์ง่ายมากๆ ประทับใจฟุดๆ
-ไกซิงเกิล แทบจะไม่ต้องลาก คมกริป แบบที่ดึงลั่นกันเลยทีเดียว
-บรรจุ 8นัด มูลคลิป เปลี่ยนกระสุนง่าย ไวไม่แพ้แมกกาซีนเลย

ข้อเสีย

-ไกดับเบิลที่มาจากโรงงาน หนักมาก ประมาณ 11-12lb ได้  แต่ก็สมูทนะครับ และสามารถปรับแต่งได้ จากการหาข้อมูลน่าจะลดได้ถึงระดับ 5-6lb เลย (ต้องรีบทำด่วน ก่อนแข่ง)
-น้ำหนักปืน หนักเอาการเลย
-ด้ามยางที่ให้มากับปืน ส่วนตัวผมไม่ค่อยชอบจับไม่ถนัด และเหมือนบังคังให้เรากริปต่ำ (ผมชอบกริปปืนสูงๆ คงต้องรีบหามาเปลี่ยนอีกเช่นกัน)

ราคา 120,000 บาท


ที่มา : http://2013.gun.in.th/index.php?topic=89909.0


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...