Tanfoglio Stock I ปืนชั้นดีจากอิตาลี ลงแข่งทีสะเทือนทั้งสนาม

ทานโฟกลิโอ จัดเป็นปืนชั้นดีจากอิตาลี บริษัทผู้ผลิตคือ Fratelli Tanfoglio แปลได้ว่า “พี่น้องทานโฟกลิโอ” เป็นธุรกิจครอบครัวตกทอดกันมาสามชั่วคน ตั้งอยู่ที่ Gardone Val Trompia เมืองเล็ก ๆ ทางตอนเหนือของประเทศ มีประชากรประมาณ 12,000 คน ในพื้นที่เพียง 27 ตารางกิโลเมตร แต่เป็นแหล่งผลิตปืนที่ใหญ่ที่สุดในโลก นับจำนวนโรงงานทำปืนทั้งใหญ่น้อยรวมกันได้ 139 ราย ผลิตปืนกีฬาเป็นหลัก มีชื่อที่พอคุ้นหูนักนิยมปืนบ้านเรา เช่น เบเร็ตต้า, ไคอัปปา, ฟามาร์, อูเบอร์ตี เป็นต้น ประมาณว่า 40% ของปืนกีฬาที่ใช้กันทั่วโลกมาจากเมืองนี้ แต่ละปีเฉพาะที่ส่งออกไปตลาดสหรัฐถึงสี่แสนกระบอก

ช่วงเริ่มงานเมื่อปี ค.ศ.1900 ทานโฟกลิโอผลิตชิ้นส่วนชุดลั่นไกของปืนลูกซอง ป้อนโรงงานในพื้นที่ ค่อย ๆ ขยับขยายมาซื้อลำกล้องประกอบปืนทั้งกระบอกขาย ผ่านสงครามโลกทั้งสองครั้งแล้วจึงเริ่มทำปืนพกขนาดเล็ก จนมาถึงจุดเปลี่ยนสำคัญต้นทศวรรษ 1980 เมื่อเห็นศักยภาพของปืน ซีแซด 75 ที่ยังถูกจำกัดในตลาดโลกด้วยเหตุผลทางการเมือง ทานโฟกลิโอเป็นรายแรกที่เจรจาซื้อแบบจากซีแซดไปผลิตขาย ใช้ยี่ห้อ Tanarmi ที่มาจาก Tanfoglio Armi ใช้ตัวย่อ TA ตามด้วยเลขสองหลักเป็นชื่อรุ่น และมี European American Armory เป็นผู้นำเข้าสหรัฐใช้ยี่ห้อ EAA-Witness

หลังยุคสงครามเย็น ซีแซดต้นตำรับบุกทำตลาดทั่วโลกเอง ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับที่วงการปืนกำลังคลั่งกระแสกล็อก ทานโฟกลิโอปรับตัวจากปืนใช้งานไปจับตลาดปืนแข่งรณยุทธ์ เน้นความประณีตแม่นยำขายในตลาดบน เหมาะกับกำลังผลิตของโรงงานระดับ SME ไม่คิดจะทำปืนทหารตำรวจแข่งกับรายใหญ่ ใช้เวลาไม่นาน ปืน “ทานโฟ” ก้าวขึ้นเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ของนักกีฬายิงปืนทั้ง IPSC และ IDPA ปืนนายแบบสัปดาห์นี้ ชื่อเต็มคือ Tanfoglio Stock I เป็นรุ่นที่ออกแบบสำหรับลงแข่ง IPSC ในรุ่น Production ด้วยระบบไก ดับเบิล/ซิงเกิล หรือถ้าเป็นระบบ IDPA แข่งได้ในกลุ่ม SSP กับ ESP เป็นปืนแข่งที่เน้นความคล่องตัว ด้วยลำกล้อง 4.6 นิ้ว วัสดุเหล็กล้วน โครงส่วนหน้ายาวเสมอปลายลำกล้อง มีรางรับอุปกรณ์เลเซอร์หรือไฟฉายมาให้พร้อม ใช้เป็นปืนเฝ้าบ้านหรือพกซองนอกได้ดี แกนสปริงลำเลื่อนสเตนเลสยาวตลอด ได้น้ำหนักตัวปืนรวมเกือบ 1,200 กรัม ใกล้เคียงกับปืน 1911 ลำกล้องห้านิ้ว ติดศูนย์หลังทรงเตี้ยที่ออกแบบให้ตบสันลำเลื่อนขึ้นลำได้ไม่เจ็บมือ ศูนย์หน้าดำทึบ ศูนย์หลังฝังจุดเรืองแสงสองจุด นกโปร่งลดน้ำหนัก คันนิรภัยบนโครงปืนด้านซ้ายตำแหน่งเดียวกับปืนตระกูลซีแซด 75 นกง้างเข้าห้ามไกได้โดยนกไม่ตก โกร่งไกกว้างทรงเหลี่ยมด้านหน้าตรง ตัวไกโค้ง หน้าไกเรียบ โครงด้ามทำร่องนิ้วด้านหน้า และเพิ่มร่องคล้ายกันทางด้านหลังให้จับได้มั่นคง ประกับด้ามเป็นไม้วอลนัทแท้ ซองกระสุนจุ 16 นัด

โดยรวม ทานโฟ Stock I เป็นปืนอเนกประสงค์ กระบอกเดียวลงแข่งได้หลายประเภท และใช้เป็นปืนติดบ้าน หรือสำหรับเจ้าหน้าที่พกซองนอกได้ด้วย ความแม่นยำสูงตามแบบฉบับปืนแข่งขัน งานประณีตเรียบ ร้อย จัดเป็นปืนระดับยอดนิยม หาซื้ออุปกรณ์แต่งเสริมได้ง่าย.


ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช… อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/article/766676


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...

watch anime online free watch movies free online watch tv series online free free watch movies online myflixer flixtor watch series online free watch series soap2day movies watchmovieshd watch series hd