Taurus Judge/S&W Governor ปืนลูกโม่ 3 in 1 ยิงกระสุนได้ 3แบบในกระบอกเดียว

ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่เทารัสพลิกบทเป็นผู้นำ สมิธฯ เจ้าเก่ากลายเป็นผู้ตาม ทั้งสองยี่ห้อทำมาใช้กับกระสุนลูกซองขนาด .410 ซึ่งตัวปลอกโตเท่ากระสุน .45 Long Colt ของปืนลูกโม่ และ .45 ACP ที่ใช้กับปืนออโตฯ ทำให้ทั้ง เทารัส จัจ และ สมิธฯ กัฟเวอร์เนอร์ ใช้กระสุนได้ทั้งสามขนาด สมิธฯ ได้เปรียบที่โม่จุกระสุน 6 นัด มากกว่าเทารัสที่จุ 5 นัด, โครงปืนสมิธฯ ใช้วัสดุสแกนเดียม ทำให้ตัวปืนเบาเท่า ๆ ลูกโม่ .38 หกนัดทั่วไป จุดนี้ทำให้เทารัสต้องลดน้ำหนัก จัจ โครงเหล็ก ลงมา 200 กรัม และเพิ่มโครงอัลลอยที่เบากว่าให้เลือกได้ด้วย

สมิธฯ กัฟเวอร์เนอร์ ที่ได้สัมผัสในบ้านเรา ใช้กระสุนลูกซอง .410×2.5 นิ้ว (ความยาวปลอกวัดหลังยิง) เม็ดลูกปรายใหญ่สุดที่หาซื้อได้คือขนาด LG หนึ่งนัดมี 4 เม็ด แต่ละเม็ดวัดได้ 9 มม. คือโตเท่า ๆ หัวกระสุน .38 ครับน้ำหนัก 73 เกรน ความเร็วเมื่อยิงจากลำกล้องสองนิ้วครึ่งของกัฟเวอร์เนอร์ประมาณ 850 ฟุตต่อวินาที พลังงานรวม 4 เม็ดรวมเกือบ ๆ  470 ฟุต-ปอนด์ สูงกว่า .45 ออโตฯ ครับ แต่อำนาจทะลุทะลวงต่ำกว่า เหมาะกับการใช้ในอาคาร เพราะไม่ต้องกลัวหัวกระสุนทะลุไปถูกคนข้างห้อง ระยะ 5 เมตร ที่ 4 เม็ดรวมกลุ่มประมาณฝ่ามือ ถ้าเลื่อนออกไปถึง 10 เมตร ม่านกระสุนโตประมาณสองเท่าแผ่นกระดาษพิมพ์ดีด

เมื่อต้องการระยะหวังผลไกลออกไป สามารถเลือกใช้กระสุน .45 ACP ซึ่งจะยิง ในกัฟเวอร์เนอร์ได้ต้องประกอบกับตับกระสุนแบบที่เรียกกันว่า “สตาร์คลิป” (Star Clip) เป็นแผ่นแบน กลม เกือบ ๆ เท่าตัวลูกโม่ ทำช่องจับปลอกกระสุนไว้ด้านนอกโดยรอบ สามารถเสียบกระสุนหกนัดรวมกันเป็นชุด บรรจุและสลัดปลอกพร้อมกัน มีข้อสังเกตว่า ท้ายโม่ทำสันโดยรอบ ทำให้ตับกระสุนแบบเก่า “ฟูลมูน” (Full Moon) เต็มโม่หกนัด หรือ “ฮาล์ฟมูน” (Half Moon) ครึ่งโม่สามนัด ไม่สามารถใช้ได้เนื่องจากขอบด้านนอกเบียดสันขอบโม่ ความแม่นยำที่ระยะ 15 เมตร คาดหวังได้ประมาณฝ่ามือกาง ส่วนกระสุน .45 Long Colt ที่ใช้ได้ โดยไม่ต้องใส่คลิปนั้น บ้านเราหาซื้อยาก หรือบางท่านอาจสนใจกระสุนลูกโดด .410 ขอเรียนว่าความแม่นยำด้อยกว่านี้มาก เนื่องจากหัวกระสุนไม่จับเกลียวในลำกล้องที่ทำไว้สำหรับ .45

โดยรวม สมิธฯ กัฟวอร์เนอร์ เป็นปืนลูกโม่แบบพิเศษ ใช้กระสุนลูกซองบรรจุลูกปรายเม็ดใหญ่หวังผลได้ในรัศมี 5-8 เมตร เหมาะมากสำหรับเป็นปืนเฝ้าบ้าน ไม่ต้องกังวลเรื่องยิงทะลุผนังห้อง และสามารถใช้กระสุนต่อสู้ระดับฉกรรจ์ คือ .45 ออโตฯ ได้ด้วยถ้าเห็นว่าจำเป็น ยืดระยะหวังผลออกไปเป็น 15-20 เมตร โครงสแกนเดียมช่วยให้น้ำหนักตัวเบากว่าลูกโม่โครงกลางอย่าง 686 ตัวโม่กับลำกล้องเป็นเหล็กปลอดสนิมดูแลง่าย ไกดับเบิล/ซิงเกิล จัดว่าดีเยี่ยมตามมาตรฐานปืนลูกโม่สมิธฯ โครงใหญ่.


ที่มา :

https://www.personaldefenseworld.com/2018/12/smith-wesson-governor-vs-taurus-judge/

ป.ปืน

3 in 1 Smith & Wesson Model GOVERNOR® (2011)เป็นปืนลูกโม่ที่มีความสามารถยิงกระสุนได้3แบบ ในกระบอกเดียว ได้แก่…

Posted by ป.ปืน on Sunday, 19 November 2017


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...