Taurus M94 .22 จุ 9 นัด คู่แฝดสมิธแอนด์เวสสัน งานดีไม่ได้แย่อย่างที่คิด !!

ถ้าใครยังไม่รู้จักปืน Taurus มารู้จักกันก่อน

ทอรัส ของบราซิล (Forja Taurus) จัดเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ มีปืนลูกโม่ให้เลือกได้หลายสิบแบบ กลไกการทำงานและรูปทรงปืน กล่าวได้ว่าทำตามแบบ สมิธ แอนด์ เวสสัน เจ้าเก่าของสหรัฐ เนื่องจากในช่วงต้นทศวรรษ 1970 บริษัทแม่ของ สมิธฯ เคยถือหุ้นของทอรัสถึง 54% นานกว่าหกปี จึงมีการถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กันอย่างเป็นระบบ หลังจากนั้นทอรัสพัฒนาปืนของตัวเองต่อเนื่องจนได้ระดับคุณภาพไม่ด้อยกว่าใคร

ทอรัส โมเดล 94 สเตนเลสส์ ลำกล้อง 2 นิ้ว

(รหัสสินค้า 94SS2) เป็นปืนโครงเล็กถ้าเป็น .38 จุ 5 นัด เมื่อทำเป็นลูกกรด .22 LR ได้ความจุ 9 นัด จัดว่าเข้าขั้น “ลูกดก” ในหมู่ปืนลูกโม่ แต่งผิวพ่นทรายด้านไม่ขัดเงา ศูนย์หน้าฝังพลาสติกแดง ศูนย์หลังดำตีกรอบขาวปรับได้สี่ทิศทาง ด้ามแบบพกพาวัสดุเป็นยางนิ่มมือ มีร่องนิ้วด้านหน้าครบสามนิ้ว

จุดที่เหมือนกับ สมิธฯ คือเปิดโม่โดยผลักปุ่มเปิดไปด้านหน้า โม่หมุนทวนเข็มนาฬิกา ตัวล็อกโม่อยู่ตำแหน่งกลางโครงปืน เมื่อจำนวนกระสุนเป็นเลขคี่ร่องรับตัวล็อกจะอยู่ตรงเนื้อเหล็กหนาที่สุด ท้ายโม่ทำขอบโดยรอบหุ้มเหนือจานท้าย เมื่อปิดโม่จะดูเรียบ ร้อยดีมาก จากแบบเดิมนี้ ทอรัสเพิ่มรายละเอียดที่แตกต่างคือ ย้ายปุ่มล็อกที่ปลายก้านคัดปลอก มาอยู่ที่บานพับซึ่งแข็งแรงดีกว่า ใช้ระบบแท่งส่งผ่านแรงกระแทก (Transfer bar) ซึ่งเมื่อนกง้างจุดสุดจะยื่นขึ้นมารับแรงจากนกสับส่งถึงท้ายเข็มแทงชนวน และระบบความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้นคือกุญแจล็อกที่ตัวนกสับ ในขณะที่สมิธฯ วางตำแหน่งไว้ที่โครงปืนใกล้ปุ่มเปิดโม่

ด้วยรูปทรงเหมือนลูกโม่ชนวนกลางมาตรฐาน แต่ใช้กระสุนลูกกรดที่ราคาประ หยัดกว่ามาก ทอรัส 94 จึงเหมาะสำหรับเป็นปืนเพื่อฝึกซ้อม หรือยิงเป้าแนวนันทนาการ และด้วยความจุถึง 9 นัด สามารถใช้เป็นปืนเฝ้าบ้านป้องกัันตัวได้ด้วย แม้ว่ากระสุนลูกกรดจะไม่แรงถึงระดับหยุดคนได้อย่างเฉียบพลัน แต่ก็ทำอันตรายได้ถึงชีวิต โครงปืนเล็กกะทัดรัด ลำกล้องสั้นคล่องตัว วัสดุแข็งแรงทนทาน อายุการใช้งานคาดหวังได้ว่าทนทานถึงลูกถึงหลาน

สเปค

ขนาดกระสุน .22 LR จุ 9 นัด

มิติยาวxสูงxหนา : 162x126x34มิลลิเมตร

ลำกล้อง 51 มม. (2 นิ้ว)

น้ำหนัก 680 กรัม

แรงเหนี่ยวไก ดับเบิล 5,900 กรัม(13 ปอนด์)ซิงเกิล 1,800 กรัม(4 ปอนด์)

วัสดุ เหล็กสเตนเลสส์ด้ามยางนิ่ม

อื่น ๆ มีแบบเหล็กรมดำและโครงอัลลอยด์เบาพิเศษ

ลักษณะใช้งาน ยิงฝึกซ้อม เฝ้าบ้านป้องกันตัว

ราคา หกหมื่นแปด


ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/article/312060

https://katsko.net/Firearms/Taurus/94ssul.html


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...