Taurus M94 .22 จุ 9 นัด คู่แฝดสมิธแอนด์เวสสัน งานดีไม่ได้แย่อย่างที่คิด !!

ถ้าใครยังไม่รู้จักปืน Taurus มารู้จักกันก่อน

ทอรัส ของบราซิล (Forja Taurus) จัดเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ มีปืนลูกโม่ให้เลือกได้หลายสิบแบบ กลไกการทำงานและรูปทรงปืน กล่าวได้ว่าทำตามแบบ สมิธ แอนด์ เวสสัน เจ้าเก่าของสหรัฐ เนื่องจากในช่วงต้นทศวรรษ 1970 บริษัทแม่ของ สมิธฯ เคยถือหุ้นของทอรัสถึง 54% นานกว่าหกปี จึงมีการถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กันอย่างเป็นระบบ หลังจากนั้นทอรัสพัฒนาปืนของตัวเองต่อเนื่องจนได้ระดับคุณภาพไม่ด้อยกว่าใคร

ทอรัส โมเดล 94 สเตนเลสส์ ลำกล้อง 2 นิ้ว

(รหัสสินค้า 94SS2) เป็นปืนโครงเล็กถ้าเป็น .38 จุ 5 นัด เมื่อทำเป็นลูกกรด .22 LR ได้ความจุ 9 นัด จัดว่าเข้าขั้น “ลูกดก” ในหมู่ปืนลูกโม่ แต่งผิวพ่นทรายด้านไม่ขัดเงา ศูนย์หน้าฝังพลาสติกแดง ศูนย์หลังดำตีกรอบขาวปรับได้สี่ทิศทาง ด้ามแบบพกพาวัสดุเป็นยางนิ่มมือ มีร่องนิ้วด้านหน้าครบสามนิ้ว

จุดที่เหมือนกับ สมิธฯ คือเปิดโม่โดยผลักปุ่มเปิดไปด้านหน้า โม่หมุนทวนเข็มนาฬิกา ตัวล็อกโม่อยู่ตำแหน่งกลางโครงปืน เมื่อจำนวนกระสุนเป็นเลขคี่ร่องรับตัวล็อกจะอยู่ตรงเนื้อเหล็กหนาที่สุด ท้ายโม่ทำขอบโดยรอบหุ้มเหนือจานท้าย เมื่อปิดโม่จะดูเรียบ ร้อยดีมาก จากแบบเดิมนี้ ทอรัสเพิ่มรายละเอียดที่แตกต่างคือ ย้ายปุ่มล็อกที่ปลายก้านคัดปลอก มาอยู่ที่บานพับซึ่งแข็งแรงดีกว่า ใช้ระบบแท่งส่งผ่านแรงกระแทก (Transfer bar) ซึ่งเมื่อนกง้างจุดสุดจะยื่นขึ้นมารับแรงจากนกสับส่งถึงท้ายเข็มแทงชนวน และระบบความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้นคือกุญแจล็อกที่ตัวนกสับ ในขณะที่สมิธฯ วางตำแหน่งไว้ที่โครงปืนใกล้ปุ่มเปิดโม่

ด้วยรูปทรงเหมือนลูกโม่ชนวนกลางมาตรฐาน แต่ใช้กระสุนลูกกรดที่ราคาประ หยัดกว่ามาก ทอรัส 94 จึงเหมาะสำหรับเป็นปืนเพื่อฝึกซ้อม หรือยิงเป้าแนวนันทนาการ และด้วยความจุถึง 9 นัด สามารถใช้เป็นปืนเฝ้าบ้านป้องกัันตัวได้ด้วย แม้ว่ากระสุนลูกกรดจะไม่แรงถึงระดับหยุดคนได้อย่างเฉียบพลัน แต่ก็ทำอันตรายได้ถึงชีวิต โครงปืนเล็กกะทัดรัด ลำกล้องสั้นคล่องตัว วัสดุแข็งแรงทนทาน อายุการใช้งานคาดหวังได้ว่าทนทานถึงลูกถึงหลาน

สเปค

ขนาดกระสุน .22 LR จุ 9 นัด

มิติยาวxสูงxหนา : 162x126x34มิลลิเมตร

ลำกล้อง 51 มม. (2 นิ้ว)

น้ำหนัก 680 กรัม

แรงเหนี่ยวไก ดับเบิล 5,900 กรัม(13 ปอนด์)ซิงเกิล 1,800 กรัม(4 ปอนด์)

วัสดุ เหล็กสเตนเลสส์ด้ามยางนิ่ม

อื่น ๆ มีแบบเหล็กรมดำและโครงอัลลอยด์เบาพิเศษ

ลักษณะใช้งาน ยิงฝึกซ้อม เฝ้าบ้านป้องกันตัว

ราคา หกหมื่นแปด


ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/article/312060

https://katsko.net/Firearms/Taurus/94ssul.html


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...

watch anime online free watch movies free online watch tv series online free free watch movies online myflixer flixtor watch series online free watch series soap2day movies watchmovieshd watch series hd