แนะนำปืน Taurus PT709 ปืนดีที่ใครหลายคนมองข้ามไป

ทอรัส PT 709 เป็นปืนพกซ่อน ออกแบบมาให้ใช้เป็นปืนสำรองควบกับ PT809 ของสัปดาห์ที่แล้วได้อย่างดี ใช้กระสุน 9 มม. ขนาดเดียวกัน ตัวปืนบาง เบา ใช้งานง่ายคล่องตัว โครงปืนเป็นโพลิเมอร์เสริมเหล็ก ส่วนที่เป็นปีกให้ลำเลื่อนจับ ตัวลำเลื่อนและลำกล้องเป็นเหล็กสเตนเลส ซองกระสุนแถวเดี่ยวบรรจุ 7 นัด ความหนาตัวปืนเพียง 24 มิลลิเมตร หรือ 27 มิลลิเมตร ถ้าวัดรวมคันควบคุมด้านซ้าย น้ำหนักตัว 540 กรัม หรือประมาณครึ่งหนึ่งของปืนลูกดกโครงโลหะ

การทำงานเป็นแบบใช้รีคอยล์ ลำกล้องกระดกขัดกลอน ควมคุมด้วยผิวเอียง จุดชนวนด้วยเข็มพุ่ง แต่ไกทำงานเหมือนปืนนกสับ ดับ เบิล/ซิงเกิล คือเมื่อดึงลำเลื่อนป้อนกระสุนขึ้นลำแล้วเข็มง้างสุด พร้อมยิงในแบบซิงเกิล เมื่อยิงแต่ละนัดปืนคัดปลอกป้อนกระสุนขึ้นลำ ยิงนัด ต่อ ๆ ไปด้วยน้ำหนักไกเท่าเดิม แต่ถ้าสับไม่แตก สามารถเหนี่ยวไกให้สับอีกครั้งได้ จุดนี้ทอรัสเน้นเป็นจุดขายเพราะแตกต่างจากปืนเข็มพุ่งทั้งหลาย ที่สำคัญคือน้ำหนักไกดับเบิลเมื่อเหนี่ยวซ้ำนั้นเบากว่าปืนลูกโม่ชั้นดี วัดได้ไม่ถึง 8 ปอนด์ น่าจะทำเป็นปืนดับเบิลล้วนคือลดเข็มสุดทางทุกนัดแล้ว ตัดคันนิรภัยออกไปเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อ PT 709 ใช้คันห้ามไกแบบปกติ ไม่ทำหน้าที่ลดนก หากต้องการพกพาแบบพร้อมใช้งานเมื่อขึ้นลำแล้วต้องเข้าห้ามไกเหมือนปืนซิงเกิล

โดยรวม ทอรัส PT 709 Slim มีจุดเด่นน่าสนใจหลายจุด ตัวปืนแบนและเบาสะดวกในการพกพา จุกระสุน 9 มม. 7+1 นัด มากกว่าลูกโม่โครงเล็กถึงสามนัด ศูนย์แต้มจุดขาวสามจุดเล็ง ง่าย ศูนย์หลังปรับได้ทั้งซ้ายขวาสูงต่ำ ระบบความปลอดภัยมีกระเดื่องหน้าไก และตัวล็อกเข็มแทงชนวน ต้องเหนี่ยวไกเข้ามาเกือบสุดจึงจะปลดล็อก ไกดับเบิลเหนี่ยวให้เข็มสับซ้ำได้โดยน้ำหนักไกแทบไม่ต่างจากไกปกติ เป็นเอกลักษณ์ที่ยังไม่มีใครทำเลียนแบบได้.

ข้อมูลสรุป Taurus PT 709SS

ขนาดกระสุน 9 มม. พาราฯ (9×19 mm.)

ความจุ 7+1 นัด

มิติยาวxสูงxหนา : 152x110x27 มม. (เฉพาะตัวปืน 24 มม.)

ลำกล้องยาว 76 มม. (3 นิ้ว) หกเกลียวเวียนขวา

น้ำหนัก 540 กรัม

แรงเหนี่ยวไก ดับเบิล 3,400 กรัม (7.5 ปอนด์) ซิงเกิล 2,700 กรัม (6 ปอนด์)

วัสดุ โครงโพลิเมอร์, ลำเลื่อนเหล็กสเตนเลส

อื่น ๆ ศูนย์ปรับได้ แต้มจุดขาวสามจุด

ลักษณะใช้งาน พกซ่อน, ต่อสู้ระยะใกล้ถึงปานกลาง

ตัวเลือกอื่น Ruger LC9, Smith M&P Shield, SIG P938


ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช…

อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/article/316688


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...

watch anime online free watch movies free online watch tv series online free free watch movies online myflixer flixtor watch series online free watch series soap2day movies watchmovieshd watch series hd