ทำไมปืนพก Tula Tokarev ถึงมีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก!!

ปืนพกโทกาเรฟ ทีที33 คำว่า ทีที ย่อมาจาก ทูล่า,โทกาเรฟ
(Tula, Tokarev) โทกาเรฟเป็นปืนพกที่ถือกำเนิดขึ้นจากความต้องการปืนพก ออโตเมติคที่ทันสมัย ขึ้นของกองทัพแดง ในช่วงกลางถึงปลายทศวรรษที่ 1920 โดยปืนที่ว่านี้จะต้องดีกว่าปืนลูกโม่เก่าแบบนากังค์ เอ็ม 1895(Nagant M1895) นับเป็นการเปลี่ยนแปลงอาวุธปืนให้ทันสมัยตามต่างชาติให้ทัน โดยศึกษาจากของปืนต่างประเทศอย่างเยอรมัน คือเมาเซอร์ ซี96(Mauser C96) เพราะกองทัพแดงชื่นชอบในอำนาจของกระสุน 7.63มม.ของปืนกระบอกนี้ จึงได้ทำการดัดแปลงกระสุนปืน โดยโซเวียตได้ทำการทดสอบปืนพกแบบต่างๆอยู่หลายกระบอกด้วยกัน
จนในปื1930 จึงได้เลือกให้นักออกแบบอาวุธชาวรัสเซีย ฟีดอร์ โทกาเรฟ
(Fedor Tokarev) และในระหว่างปี 1930-32 กองทัพแดงก็ได้จัดหาปืนพกใหม่ของโทกาเรฟเป็นจำนวนกว่าพันกระบอก และหลังจากการเรื่มทดสอบในสนามจริงเป็นครั้งแรก ตัวปืนก็ได้รับการปรับปรุงแก้ไขข้อบกพร่องต่างๆที่พบให้ดีขึ้น จนในที่สุดก็ได้รุ่นที่สมบูรณ์ที่สุดคือรุ่น 1933 ซึ่งถูกในเข้าประจำการในช่วงต้นปี 1934

ปืนพกโทกาเรฟนับเป็นปืนพกที่ผ่านศึกมาอย่างโชกโชน ไม่ว่าจะเป็น สงครามโลกครั้งที่สอง,สงครามเกาหลี และในสงครามเวียดนาม นับเป็น ปืนพกที่เป็นตัวแทนของฝ่ายคอมมิวนิตส์เลยทีเดียว การใช้งานน่าจะเรียกได้ว่าใช้กันเกือบทั่วโลก มันถูกยอมรับว่าเป็นปืนที่มีระยะหวังผลดี ใช้งานง่าย และมีอำนาจทะลุทะลวงสูง แต่มันเป็นปืนที่ไม่มีเซฟตี้ติดอยู่แบบปืนทั่วไปที่ชาวบ้านเค้าสร้างกัน แต่การเซฟจะใช้วิธีลดนกปืนลง ครึ่งหนึ่งแทน ระบบการทำงานคล้ายกับปืนพกของเบาวนิง(Browning) เพราะยืมมาจากปืนพก โคลท์ เอ็ม1911 ที่เอามาจากปืนเบาวนิงอีกที

ปืนพกโทกาเรฟยิงด้วยระบบปฏิบัติการ SINGLE ACTION ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการที่จะเพิ่มประสิทธิภาพในความแม่นยำของกระสุนปืนในการ ยิงได้สูงขึ้นรวมไปถึงเเรงสะท้อนที่น้อยมากแบบเป็นธรรมชาติด้วยนั้นเอง จึงยิงซ้ำนัดได้เร็ว เเละยิงได้นิ่งมาก
เป็นปืนพกที่มีขนาด เล็ก กะทัดรัด พกพาได้สะดวกสำหรับพกซ่อนโดยเฉพาะ แต่ข้อเสียของมัน คือ อำนาจในการหยุดยั้งข้าศึกค่อนข้างต่ำ และยังบรรจุกระสุนได้น้อย แต่ก็เป็นปืนพกที่มีความแม่นยำและความน่าเชื่อถือมากอีกกระบอกนึง ซึ่งมีประโยชน์สำหรับพกซ่อนโดยเฉพาะ

ข้อมูลปืน

ปืนเวอร์ชั่น : TOKAREV TT-33

ประเทศ : SOVIET

ผลิตปี : 1930

ประจำการในปี : 1930-1954

กระสุน : 7.62 x 25 TOKAREV

ค่าเเรงปะทะกระสุน : 489 JOULE

พลังทำลาย : LOW

เเม็กกาซีน : 8 นัด

ระบบปฏิบัติการ : Recoil-actuated , SINGLE ACTION

ระบบการยิง : SEMI AUTO

น้ำหนัก : 0.8 Kg. – 0.9 Kg.

ระยะหวังผล : 50 เมตร

Number built : Approx. 1,700,000


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...