Type 94 Nambu ปืนพกที่ห่วยที่สุดในโลก ห่วยจนได้ฉายาว่า “ปืนฆ่าตัวตาย”

ปืนพก type 94 ถูกใช้งานตั้งแต่ปี 1935 ตลอดจนสิ้นสุดสงคราม ถูกออกแบบมาให้มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบาเพียง 1.11ปอนด์ สำหรับนักบินและพลรถถัง เป็นปืนที่ห่วยจนได้ฉายาว่า “ปืนฆ่าตัวตาย”

เริ่มที่รูปร่างแปลกตาของปืน รูปทรงแบบนี้ทำให้ถือปืนได้ไม่สมดุล ด้ามจับถูกออกแบบให้มีขนาดเล็ก เหมาะกับคนมือเล็กแต่ก็ทำให้จุกระสุนได้แค่หกนัด ศูนย์หลังที่ทำมาแบบหยาบๆทำให้ยากต่อการเล็งและปรับไม่ได้

Type 94 ทำงานด้วยระบบ recoil operated อาศัยแรงสะท้อนของกระสุนขนาด 8×22มม.คอขวด ซึ่งมีแรงปะทะต่ำ กระสุนที่ผลิตมาไม่ได้มาตรฐานทำให้เกิดปืนติดขัดบ่อยครั้ง(โดยเฉพาะเวลาจำเป็น)

การถอดประกอบปืนนั้นมีความซับซ้อนมาก และต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะอาจจะทำให้ลูกเลื่อนเเละเข็มแทงชนวนเสียหายได้

Sear bar เป็นชิ้นส่วนที่รั้งเข็มแทงชนวนไว้เมื่อขึ้นลำแล้ว มันอยู่ด้านข้างของปืนและไม่มีอะไรมาบัง ทำให้เมื่อถูกกดหรือเกี่ยวกับซองปืนจะทำให้ปืนลั่นได้เองโดยที่ไม่ต้องเหนี่ยวไก เคยมีเรื่องเล่าว่านายทหารญี่ปุ่นคนหนึ่งขณะยกมือยอมแพ้ เขาใช้นิ้วกดที่ตัวปืน (ตรงsear bar) เพื่อลั่นกระสุนนัดสุดท้ายฆ่าตัวตาย

ภาพบนแสดงตำแหน่งของ sear bar ภาพล่างแสดงขณะก่อนและหลังขึ้นลำ จะเห็นว่ากดลงไปแค่ 2มม. ก็ทำให้ปืนลั่นแล้ว

การบรรจุกระสุนก็อันตรายด้วยเช่นกัน บางครั้งลูกเลื่อนกระแทกเข้าแรงเกินไป เมื่อลูกเลื่อนหยุดแล้ว แต่เข็มแทงชนวนยังเคลื่อนที่ด้วยแรงเฉื่อย ทำให้ไปกระแทกจานท้ายกระสุน เกิดปืนลั่นโดยไม่ได้ตั้งใจ

ตัวห้ามไกที่หลวมทำให้ใช้ไม่ได้บ่อยครั้ง ทหารจึงต้องพกปืนไปโดยที่ยังไม่ขึ้นลำ จึงทำให้ชักออกมายิงได้ช้า เสียเปรียบคู่ต่อสู้มากเมื่อเกิดการปะทะกัน

การผลิตปืนก็ใช้เหล็กคุณภาพต่ำเพื่อประหยัดวัตถุดิบ และการประกอบอย่างลวกๆเพื่อเน้นปริมาณ ทำให้ปืนบางกระบอกใช้งานไม่ได้

ระหว่างยุทธการ pearl harbor นักบินญี่ปุ่นนายหนึ่งนำเครื่องลงเพราะถูกยิงด้วยปืนต่อสู้อากาศยาน หลังจากลงเแล้วเขาใช้ type 94 เพื่อข่มขู่ชาวบ้าน แต่มีชาวนาคนหนึ่งเข้ามาทำร้ายเขา เขาจึงใช้ type 94 ยิงในระยะเผาขนไปสามนัด แต่ชาวนาคนนั้นก็ยังไม่ล้มลง สุดท้ายนักบินคนนั้นถูกฆ่าตายคากำแพง นี่เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนว่าปืนพกรุ่นนี้มีประสิทธิภาพต่ำในการใช้ป้องกันตัว


ที่มา : https://www.blockdit.com/posts/5d1deca01ba0bc1dae812fdc


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...