ทำไมตำรวจลอนดอนไม่จำเป็นต้องพกปืนติดตัวตลอดเวลาขณะปฎิบัติหน้าที่

ตำรวจอังกฤษในกรุงลอนดอนและเกือบทุกแห่งในยูเค ยังคงปฏิบัติหน้าที่โดยไม่มีอาวุธปืนประจำตัว มีเพียง 5% เท่านั้น ที่อยู่ในข้อยกเว้น เพราะต้องรักษาความปลอดภัยในพื้นที่เสี่ยงอันตราย อย่าง สนามบิน และสถานทูตต่างชาติ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเบลเยียมมีความวิตกกังวลที่จะต้องไปปฏิบัติหน้าที่อำนวยความสะดวกด้านการจราจรโดยไม่มีอาวุธปืนประจำกาย ทั้งที่ระดับการเฝ้าระวังการโจมตีในประเทศเบลเยียมยังอยู่ที่ระดับ 3 และเจ้าหน้าที่ตำรวจคือเป้าหมายหนึ่งของผู้ก่อการร้าย ขณะที่ตำรวจที่กรุงลอนดอนและเกือบทุกแห่งในสหราชอาณาจักร (ยูเค) ปฏิบัติหน้าที่โดยไม่มีอาวุธปืนประจำตัว

กรณีตำรวจอังกฤษไม่มีอาวุธปืนประจำกายถือเป็นกรณีพิเศษที่ต่างจากประเทศในยุโรป บางครั้งภายหลังเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจอังกฤษถูกทำร้ายจนเสียชีวิต ก็มีการยกประเด็นการมีอาวุธปืนประจำตัวขึ้นมาพิจารณา แต่ก็เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นน้อยมาก และเจ้าหน้าที่ตำรวจอังกฤษส่วนใหญ่ก็ไม่ต้องการให้มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เหตุผลหนึ่งก็คือ ความเสี่ยงที่อาวุธปืนนั้นจะหันกลับมาหาตัวเขาเอง

เริ่มตั้งแต่มีการก่อตั้งกองกำลังตำรวจอังกฤษประมาณต้นศตวรรษที่ 19 ซึ่งมีวัตถุประสงค์ที่ชัดเจนว่า ต้องการให้แตกต่างจากกองทัพอังกฤษ โดยตำรวจลอนดอนหรือที่รู้จักกันดีในชื่อ บอบบี้กรุงลอนดอน (London Bobby) ไม่มีอาวุธปืนประจำตัวด้วยซึ่งเป็นไปตามหลักการพื้นฐานว่า กำลังอำนาจเป็นของประชาชน ไม่ใช่ของรัฐ เจ้าหน้าที่ตำรวจอังกฤษส่วนใหญ่ยังคงต้องการรักษาภาพลักษณ์เดิม แม้ว่าการปฏิบัติหน้าที่จะมีความเสี่ยงต่อชีวิตในช่วงหลายปีที่ผ่านมาก็ตาม

โดยมีตำรวจอังกฤษประมาณ 5% เท่านั้นที่มีสิทธิพกพาอาวุธปืนติดตัว เฉพาะในไอร์แลนด์เหนือ และพื้นที่ที่ต้องเสี่ยงภัยเช่น สนามบิน ที่ตั้งสถานทูต นอกนั้นจะมีเฉพาะกระบองและเครื่องช็อตไฟฟ้า (Taser) แต่ไม่มีอาวุธปืนประจำตัว จนถือได้ว่าเป็นกรณีพิเศษหนึ่งเดียวในโลกก็ว่าได้ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจอังกฤษไม่พกพาอาวุธปืนประจำตัว ยกเว้นประเทศนิวซีแลนด์ที่ได้นำระบบตำรวจไร้อาวุธปืนไปใช้ตามแบบของตำรวจอังกฤษ นอกเหนือจากหลักการพื้นฐานที่ระบุข้างต้นแล้ว อีกเหตุผลหนึ่งก็คือ หากจะต้องซื้ออาวุธปืนประจำตัวและการฝึกซ้อมการใช้อาวุธปืนให้มีความชำนาญอยู่เสมอก็จะต้องใช้งบประมาณจำนวนมหาศาลทีเดียว


ที่มา :  thairath


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...