สาเหตุที่ตำรวจอเมริกาไม่ยิงปืนขู่คนร้าย และไม่แนะนำให้ประชาชนทำเช่นกัน

การยิงปืนขู่หรือยิงเตือนคนร้าย จะมั่นใจได้อย่างไรว่ากระสุนจะไม่ไปถูกตรงที่ไม่สมควรยิง

ในบางกรณีการยิงขู่ อาจทำให้คนร้ายหยุดชะงัก ยอมแพ้ แต่ในอีกบางกรณีอาจจะเลวร้ายกว่าเดิม

ตัวอย่างสถานการณ์

นายตำรวจท่านหนึ่งในกรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์ ได้ยินเสียงร้องตะโกนขอความช่วยเหลือ เขาจึงรีบวิ่งไปดูพร้อมกับปืนลูกโม่ขนาด.38 Special 6 นัดอาวุธประจำกายในมือ เขาเผชิญหน้ากับคนร้ายบ้าระห่ำถือมีดยาวในมือทั้งสองข้าง ไล่ฟันผู้บริสุทธิ์อย่างไม่เลือกหน้า

เขายิงปืนไปหนึ่งนัดแทนที่คนร้ายจะหยุดชะงัก แต่กลับไม่เลยคนร้ายดันวิ่งเข้าใส่นายตำรวจอย่างไม่เกรงกลัว เขายิงนัดที่สองขึ้นฟ้าเผื่อคนร้ายจะเปลี่ยนใจแต่ไม่เลย เขาจึงตัดสินใจยิงใส่คนร้ายด้วยกระสุนที่เหลืออีก 3 นัด แต่ก็พลาดเป้าทำให้นายตำรวจเสียชีวิต

เป็นตัวอย่างสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริง ที่ควรเรียนรู้

อีกกรณีหนึ่งเกิดขึ้นในเขต New England ของอเมริกาเมื่อคนร้ายบุกเข้ามาในบ้าน โดยเจ้าของบ้านซึ่งอยู่ในภาวะตึงเครียดทำให้มองเห็นชัดบริเวณกลางภาพ (Tunnel vision) เล็งปืนสูงขึ้นไปกว่าเป้าหมายและยิงขู่ไปหนึ่งนัด กระสุนกลับพุ่งเข้าใส่ร่างของผู้บริสุทธิ์ซึ่งยืนอยู่บนระเบียงบ้านชั้นบนห่างออกไป

ดังนั้นตำรวจอเมริกามักไม่ยิงปืนขู่หรือเตือนกับคนร้าย และไม่แนะนำให้ประชาชนยิงปืนขู่เช่นกัน แต่ต้องมีเหตุผลซึ่งสามารถอธิบายได้ว่าทำไมจึงไม่ยิงปืนเตือนก่อน

สำหรับประเทศไทยระบบกฎหมายมีความแตกต่างกับอเมริกาอยู่หลายส่วน บางกรณีเมื่อเกิดขึ้นในอเมริกาอาจไม่มีความผิด แต่สถานการณ์อย่างเดียวกันหากเกิดขึ้นในประเทศไทยอาจต้องติดคุกติดตะราง การยิงปืนขู่หรือเตือนนั้น สำหรับประชาชนอาจยังพอมีที่ใช้ขึ้นกับ…สถานการณ์ ตามความเห็นส่วนตัวไม่ควรยิงเกินหนึ่งนัด เพื่อเก็บกระสุนส่วนใหญ่ไว้ใช้ป้องกันตัว และในหลายกรณีก็อาจไม่จำเป็นต้องยิงเตือนก่อน

ที่มา : tactical shooting

บทความแนะนำ

เช็คราคาปืนจริงจากหน้าร้าน สำหรับบุคคลทั่วไป ไม่ใช่ราคาปืนสวัสดิการ 2560

หาซื้อปืนจากวังบูรพา โดยไม่ต้องไปวังบูรพา

คุณสมบัติ และเอกสารที่จำเป็นในการขอใบ ป.3 สำหรับผู้ที่อยากมีปืน

ปืนสำหรับผู้เริ่มต้น อยากมีปืนสั้นกระบอกแรกควรใช้ รุ่นไหน


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...