ZEV G19 Dragonfly ปืนกล็อกแต่งโครงปืนปาดหน้าด้ามลบร่องนิ้ว ทำผิวกันลื่นใหม่ ไฉไลกว่าเดิม

ZEV G19 Dragonfly

กล็อก ใช้เวลาไม่ถึงสองปีในการจัดทีมงานออกแบบและผลิตปืนกระบอกแรกของบริษัท ส่งเข้าประกวดในโครงการสรรหาปืนใหม่ของกองทัพออสเตรีย ได้สัญญาซื้อในปี 1982 จุดเด่นของปืนกล็อกคือ น้ำหนักเบา ทนทาน ใช้งานง่าย ความปลอดภัยสูง ส่วนใหญ่เป็นผลจากการใช้วัสดุโพลิเมอร์ทำโครงปืน และระบบการทำงานใช้เข็มพุ่งแทนนกสับ ด้วยคุณสมบัติต่าง ๆ ดังกล่าว ประกอบกับต้นทุนการผลิตต่ำ ตั้งราคาขายไม่แพง เมื่อเปิดตัวในตลาดเอกชนจึงได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว ติดอันดับปืนขายดีที่สุดในปัจจุบัน ZEVTech สำรวจความต้องการของผู้ซื้อปืนกล็อก สรุปได้ว่ามีสามอย่างที่อยากเปลี่ยนหรือปรับแต่งให้ดีกว่าของเดิม คือ ไก, ศูนย์ และด้ามจับ เป็นจุดเริ่มต้นของการเปิดแผนก GlockWorx รับแต่งปืนกล็อก จนในที่สุดซื้อปืนกล็อกมาแต่งขายทั้งกระบอก เปลี่ยนใหม่หมดทุกชิ้นส่วน รวมทั้งลำกล้อง, ลำเลื่อน และซองกระสุน เหลือของเดิมเพียงชิ้นเดียว คือโครงเหล็กที่ฝังอยู่ใต้โพลิเมอร์ มีเลขประจำปืนควบคุมตามกฎหมายสหรัฐ

ปืนนายแบบสัปดาห์นี้ เป็นตัวอย่างผลงานของ ZEVTech กระบอกหนึ่ง ลองมาดูว่าการปรับแต่งแต่ละชิ้นมีราคาเท่าไร เริ่มจากปืนกล็อก 19 ยอดนิยม ราคา $600 แต่งโครงปืนปาดหน้าด้ามลบร่องนิ้ว ทำผิวกันลื่นใหม่ ปาดใต้โกร่งไกให้จับสูง ค่าแต่ง $175 บวกกับปุ่มปลดซองกระสุน $40 เป็นเงิน $815 ถัดจากด้าม เปลี่ยนใส่ชุดลั่นไก ฟัลครัม อัลติเมท (Fulcrum Ultimate) แบบปรับน้ำหนักได้ ไกเบาลง หลุดคมขึ้น พร้อมเข็มแทงชนวนน้ำหนักเบา ราคาทั้งชุด $255 รวมถึงจุดนี้ $1,070 ได้ปืนกล็อกจับถนัด และไกดีกว่าของเดิมมาก

ขั้นต่อไป เพิ่มความแม่นยำด้วยลำกล้องระดับแข่งขัน เหล็กสเตนเลสผสมโครเมียมรหัสวัสดุ 416R อบชุบอย่างดี ทำเกลียวด้วยวิธีเซาะทีละร่อง ตรวจสองความคลาดเคลื่อนไม่เกิน .003 นิ้ว ด้านนอกทำหลุมลักยิ้มเหมือนลูกกอล์ฟ ช่วยให้ระบายความร้อนได้ดี เคลือบผิวบรอนซ์ ราคา $250 รวมกับช่วงล่างได้ $1,320 ได้ปืนจับถนัด ยิงแม่นดี แต่ยังดูเป็น​ “กล็อก” ผิวดำด้านไม่สะดุดตา

ชิ้นสุดท้ายที่จะติดโลโก้ ZEV ชัดเจน คือลำเลื่อน “Dragonfly” วัสดุสเตนเลส รหัส 17-4 อบผิวแข็งพิเศษ เคลือบ PVD (Physical Vapor Deposit) และเจาะโปร่งลดน้ำหนัก เทียบกับของเดิมเบากว่าประมาณ 50 กรัม เปลี่ยนใช้สปริงต้านลำเลื่อน 13 ปอนด์ รวมราคา $525 กับชุดศูนย์ต่อสู้เข้ากันอีก $95 เป็นเงิน $620 รวมกับเดิม $1,320 ได้ $1,940 ตบท้ายด้วยซองกระสุนของ Magpul ค่าตัวค่าแต่งรวม $60 ลงตัวพอดีที่ $2,000

เมื่อนำเข้าปืนมาขายในประเทศไทย มีภาษีและค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ตลอดจนการจำกัดจำนวนนำเข้าแต่ละปี ร้านค้าจะประมาณราคาขายโดยใช้ราคา ดอลลาร์สหรัฐ คูณด้วย 100 ซึ่งตามตัวอย่างนี้ ราคาไทยเริ่มต้นที่สองแสนบาท มีบวกลบแล้วแต่ค่าใช้จ่ายของทางร้าน

ในแง่การใช้งาน ZEV G19 Dragon fly จัดเป็นปืนอเนกประสงค์ ใช้ได้ทั้งพกซองนอก ติดตัว ติดบ้าน หรือใช้ลงแข่งระบบรณยุทธ์ ความแม่นยำเหนือกว่าปืนกล็อกเดิม ๆ ซึ่งจัดว่าดีอยู่แล้ว ที่รู้สึกได้ชัดเจนคือไกเบา และรีคอยล์นุ่มนวลกว่ากันมาก


ที่มา:

นสพ.เดลินิวส์ ออนไลน์

คอลัมน์ รู้ลองเลือกปืน

โดย ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...