ZEV G19 Dragonfly ปืนกล็อกแต่งโครงปืนปาดหน้าด้ามลบร่องนิ้ว ทำผิวกันลื่นใหม่ ไฉไลกว่าเดิม

ZEV G19 Dragonfly

กล็อก ใช้เวลาไม่ถึงสองปีในการจัดทีมงานออกแบบและผลิตปืนกระบอกแรกของบริษัท ส่งเข้าประกวดในโครงการสรรหาปืนใหม่ของกองทัพออสเตรีย ได้สัญญาซื้อในปี 1982 จุดเด่นของปืนกล็อกคือ น้ำหนักเบา ทนทาน ใช้งานง่าย ความปลอดภัยสูง ส่วนใหญ่เป็นผลจากการใช้วัสดุโพลิเมอร์ทำโครงปืน และระบบการทำงานใช้เข็มพุ่งแทนนกสับ ด้วยคุณสมบัติต่าง ๆ ดังกล่าว ประกอบกับต้นทุนการผลิตต่ำ ตั้งราคาขายไม่แพง เมื่อเปิดตัวในตลาดเอกชนจึงได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว ติดอันดับปืนขายดีที่สุดในปัจจุบัน ZEVTech สำรวจความต้องการของผู้ซื้อปืนกล็อก สรุปได้ว่ามีสามอย่างที่อยากเปลี่ยนหรือปรับแต่งให้ดีกว่าของเดิม คือ ไก, ศูนย์ และด้ามจับ เป็นจุดเริ่มต้นของการเปิดแผนก GlockWorx รับแต่งปืนกล็อก จนในที่สุดซื้อปืนกล็อกมาแต่งขายทั้งกระบอก เปลี่ยนใหม่หมดทุกชิ้นส่วน รวมทั้งลำกล้อง, ลำเลื่อน และซองกระสุน เหลือของเดิมเพียงชิ้นเดียว คือโครงเหล็กที่ฝังอยู่ใต้โพลิเมอร์ มีเลขประจำปืนควบคุมตามกฎหมายสหรัฐ

ปืนนายแบบสัปดาห์นี้ เป็นตัวอย่างผลงานของ ZEVTech กระบอกหนึ่ง ลองมาดูว่าการปรับแต่งแต่ละชิ้นมีราคาเท่าไร เริ่มจากปืนกล็อก 19 ยอดนิยม ราคา $600 แต่งโครงปืนปาดหน้าด้ามลบร่องนิ้ว ทำผิวกันลื่นใหม่ ปาดใต้โกร่งไกให้จับสูง ค่าแต่ง $175 บวกกับปุ่มปลดซองกระสุน $40 เป็นเงิน $815 ถัดจากด้าม เปลี่ยนใส่ชุดลั่นไก ฟัลครัม อัลติเมท (Fulcrum Ultimate) แบบปรับน้ำหนักได้ ไกเบาลง หลุดคมขึ้น พร้อมเข็มแทงชนวนน้ำหนักเบา ราคาทั้งชุด $255 รวมถึงจุดนี้ $1,070 ได้ปืนกล็อกจับถนัด และไกดีกว่าของเดิมมาก

ขั้นต่อไป เพิ่มความแม่นยำด้วยลำกล้องระดับแข่งขัน เหล็กสเตนเลสผสมโครเมียมรหัสวัสดุ 416R อบชุบอย่างดี ทำเกลียวด้วยวิธีเซาะทีละร่อง ตรวจสองความคลาดเคลื่อนไม่เกิน .003 นิ้ว ด้านนอกทำหลุมลักยิ้มเหมือนลูกกอล์ฟ ช่วยให้ระบายความร้อนได้ดี เคลือบผิวบรอนซ์ ราคา $250 รวมกับช่วงล่างได้ $1,320 ได้ปืนจับถนัด ยิงแม่นดี แต่ยังดูเป็น​ “กล็อก” ผิวดำด้านไม่สะดุดตา

ชิ้นสุดท้ายที่จะติดโลโก้ ZEV ชัดเจน คือลำเลื่อน “Dragonfly” วัสดุสเตนเลส รหัส 17-4 อบผิวแข็งพิเศษ เคลือบ PVD (Physical Vapor Deposit) และเจาะโปร่งลดน้ำหนัก เทียบกับของเดิมเบากว่าประมาณ 50 กรัม เปลี่ยนใช้สปริงต้านลำเลื่อน 13 ปอนด์ รวมราคา $525 กับชุดศูนย์ต่อสู้เข้ากันอีก $95 เป็นเงิน $620 รวมกับเดิม $1,320 ได้ $1,940 ตบท้ายด้วยซองกระสุนของ Magpul ค่าตัวค่าแต่งรวม $60 ลงตัวพอดีที่ $2,000

เมื่อนำเข้าปืนมาขายในประเทศไทย มีภาษีและค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ตลอดจนการจำกัดจำนวนนำเข้าแต่ละปี ร้านค้าจะประมาณราคาขายโดยใช้ราคา ดอลลาร์สหรัฐ คูณด้วย 100 ซึ่งตามตัวอย่างนี้ ราคาไทยเริ่มต้นที่สองแสนบาท มีบวกลบแล้วแต่ค่าใช้จ่ายของทางร้าน

ในแง่การใช้งาน ZEV G19 Dragon fly จัดเป็นปืนอเนกประสงค์ ใช้ได้ทั้งพกซองนอก ติดตัว ติดบ้าน หรือใช้ลงแข่งระบบรณยุทธ์ ความแม่นยำเหนือกว่าปืนกล็อกเดิม ๆ ซึ่งจัดว่าดีอยู่แล้ว ที่รู้สึกได้ชัดเจนคือไกเบา และรีคอยล์นุ่มนวลกว่ากันมาก


ที่มา:

นสพ.เดลินิวส์ ออนไลน์

คอลัมน์ รู้ลองเลือกปืน

โดย ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช


Like ให้ด้วยจะดีมาก

You may also like...

watch anime online free watch movies free online watch tv series online free free watch movies online myflixer flixtor watch series online free watch series soap2day movies watchmovieshd watch series hd